Social Listening “Made in Vietnam”

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” – là câu nói thường được dùng khi mô tả độ khó của Tiếng Việt bởi ký tự phức tạp, nhiều tiếng lóng cùng ngữ pháp rắc rối. Vậy nên, những nhà cung cấp công cụ Social Listening từ nước ngoài sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình phân tích chính xác những thảo luận, bài viết của người tiêu dùng trên mạng xã hội do vấn đề rào cản ngôn ngữ, khoảng cách và sự tập trung nguồn lực đầu tư. Bên cạnh đó, nhà cung cấp nước ngoài thường sử dụng một máy đọc áp dụng chung cho các ngành hàng khác nhau nên khó có thể phân tích những cụm từ mang tính chuyên môn riêng biệt. Vì vậy, những nhà cung cấp công cụ Social Listening từ Việt Nam dần chiếm ưu thế bởi khả năng đọc hiểu Tiếng Việt hiệu quả, am hiểu môi trường truyền thông Việt Nam và khả năng hỗ trợ khi xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Bên cạnh đó, việc liên hệ để hỗ trợ tư vấn, điều tra và xử lý thông tin với các đối tác Việt Nam thường dễ dàng hơn nhiều so với nhà cung cấp nước ngoài trong khi họ có thể giải quyết tốt hơn về vấn đề ngôn ngữ cùng tính năng công nghệ tương đương. Do đó, nhiều thương hiệu nội địa và nước ngoài khi kinh doanh tại Việt Nam, vẫn ưu tiên sử dụng công cụ Social Listening từ các nhà cung cấp nội địa. Hiện nay, ngoài Noti5 là hệ thống thu thập tin trực tuyến của ePi (Baomoi.com và sau đó ePi đã từ bỏ) thì còn có hệ thống SocialHeat (của YouNetMedia), Boomerang và Buzzmetrics. Vào tháng 8/ 2016, hai ông lớn “lắng nghe mạng xã hội” Younet và Buzzmetrics đã hợp tác với nhau.

Hiện tại ở Việt Nam, kênh thông tin quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể nghiên cứu là Facebook (Bao gồm hồ sơ Facebook , trang Facebook , nhóm Facebook ), tiếp đến là các diễn đàn (Forum), trang báo mạng, trang đánh giá thông tin và trên các trang chủ của những nhà bán lẻ trực tuyến…Những mạng xã hội khác như Twitter, MySpace chưa thật sự được phủ sóng rộng rãi trong cộng đồng người Việt.

Nói tóm lại, hệ thống Social Listening “Made in Vietnam” là lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất đối với các ngành hàng và thương hiệu phục vụ thị trường tại Việt Nam

BẮT ĐẦU
CUỘC DU HÀNH TUYỆT VỜI NÀO

KHÁM PHÁ