Trong tuần qua, lượng thảo luận trên mạng tập trung vào phân khúc xe hạng A khi Vinfast Fadil và Honda Brio cùng ra mắt. Cùng DAZIKZAK xem cộng đồng mạng nói gì về các dòng xe mới ra mắt nhé!

Thảo luận về Vinfast Fadil và Honda Brio có sự ảnh hưởng lẫn nhau khi hai chiếc xe gần như ra mắt cùng một thời điểm, 17 và 18/06/2019. Trong ngày ra mắt, Brio nhận được 757 thảo luận, nhiều hơn so với Fadil (630 thảo luận) do cộng đồng mạng so sánh Brio với đối thủ ra mắt 1 ngày trước đó. Lượng thảo luận về Vinfast Fadil có sự tăng trưởng gần gấp đô vào ngày thứ 3 sau khi ra mắt ) do các trang đánh giá xe như AutoDaily và các YouTuber bắt đầu đăng tải những video trải nghiệm/so sánh xe.

Brio chỉ tạo được sức hút mạnh trong ngày ra mắt, thời điểm trước và sau ngày này, thông tin về chiếc xe khá mờ nhạt với cư dân mạng Trong khi đó, Vinfast Fadil tạo được sức hút ngay từ đầu tháng với chương trình lái thử xe. Thậm chí, thảo luận trong những ngày đầu tháng này lại cao hơn rất nhiều so với thời điểm ra mắt chính thức sản phẩm.

 

Đến đây, DAZIKZAK bỗng hồi tưởng lại trường hợp của Toyota Wigo, cũng là 1 chiếc xe hạng A cùng phân khúc với Fadil và Brio. Wigo được chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2018 và đã tạo nên 1 làn sóng thảo luận cực cao tại thời điểm này nhờ vào 3 yếu tố: sức mạnh thương hiệu, sản phẩm mới và thời điểm ra mắt (VMS 2018). Về diễn biến thảo luận, Wigo khá giống với Brio khi đạt được lượng thảo luận cao trong ngày ra mắt.

Tuy nhiên, khác với Fadil và Brio, Wigo duy trì được sức hút của mình trong suốt tuần lễ ra mắt sản phẩm với lượng thảo luận trung bình mỗi ngày đạt 1,300 thảo luận, cao gấp 10 lần so với trước khi ra mắt. Trong khi đó, Fadil chỉ duy trì ở mức 650 thảo luận / ngày (gấp 3 lần) và Brio ở mức 160 thảo luận / ngày (gấp 2.5 lần).

Cộng đồng mạng đánh giá thế nào về hai chiếc xe vừa ra mắt?

Nếu cộng đồng mạng có những đánh giá khá tích cực cho Wigo trước và sau khi ra mắt, thì mức độ yêu thích đối với Fadil và Brio có sự thay đổi. Trước khi ra mắt, cộng đồng mạng có thái độ khá tích cực với cả hai xe Fadil và Brio. Tuy nhiên, trong tuần lễ ra mắt, mức độ yêu thích sản phẩm của cộng đồng mạng lại giảm xuống .

Cụ thể, bên cạnh các lời khen như thiết kế nhỏ gọn, tiêu chuẩn an toàn tốt, động cơ mạnh hơn các xe cùng phân khúc, … Vinfast Fadil vẫn bị hoài nghi về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, Fadil cũng bị chê 1 số chi tiết thiết kế xe như góc chữ A lớn làm giảm tầm nhìn, màu cản sau không đồng nhất với màu thân xe gây thiếu thẩm mỹ, không gian hàng ghế sau hẹp và thiếu tiện nghi, …

Với Brio, chiếc xe được yêu thích bởi tính thẩm mỹ cao với thiết kế mang phong cách thể thao. Tuy nhiên, chiếc xe chưa thực sự làm cho người ta phải trầm trồ: giá cao, không được trang bị cân bằng điện tử, chỉ có 2 túi khí,…

 

Cái kết bất ngờ cho Vinfast Fadil

Dù Vinfast Fadil có bị chê thế nào thì lượng xe bàn giao vào ngày 17/06/2019 lên đến 650 xe. Yếu tố quan trọng dẫn đến việc mua xe là NIỀM TIN VÀO HÀNG VIỆT NAM. Dù khách hàng phải bỏ ra số tiền hàng trăm triệu để mua một chiếc xe hoàn toàn mới trên thị trường và chưa biết chiếc xe có bền theo thời gian sử dụng hay không, nhưng vì niềm tin vào hàng Việt, họ vẫn sẵn sàng chi trả.

 

Còn với Honda Brio, dù là một chiếc xe hoàn toàn mới nhưng với thương hiệu Honda lâu đời, thiết kế cũng như động cơ chưa có gì quá đặc sắc, lại ra mắt vào đúng thời điểm Vinfast Fadil trình làng – một chiếc xe vốn đã thu hút sự chú ý của dư luận kể từ Paris Motor Show năm ngoái, đã phần nào ảnh hưởng đến lượng thảo luận về chiếc xe này trên mạng xã hội.

 

Theo bạn, việc ra mắt của Vinfast Fadil và Brio đã thành công chưa? Hãy cho DAZIKZAK biết với nhé!